TIN TỨCimage

Kêu gọi nộp Đề xuất sáng kiến kinh doanh (2017)


Đăng ngày 13-09-2017

1. Thông tin chung

 

Chương trình thúc đẩy Doanh nghiệp – Inclusive Business Accelerator (IBA) là chương trình đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển kinh doanh liên quan tới người thu nhập thấp bằng các giải pháp trọn gói, giúp kết nối Doanh nghiệp với các nhà Đầu tư, các Quỹ phát triển, các hỗ trợ kỹ thuật và tài chính khác. Chương trình IBA là ý tưởng sáng tạo của Trung tâm Sáng tạo BoP Hà Lan, Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV, Nguồn vốn mạo hiểm Châu Phi VC4A và Đại học Nyenrode, với nguồn vốn tài trợ từ Bộ Ngoại giao Hà Lan (DGIS). Chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển các mô hình kinh doanh cùng người có thu nhập thấp (Inclusive Business models) có tính sáng tạo cao, mang lại đồng thời lợi ích thương mại cho cả doanh nghiệp và cơ hội phát triển cho người có thu nhập thấp, tạo cơ hội việc làm, cải thiện thu nhập và cơ hội tiếp cận hàng hóa và dịch vụ thiết yếu.

 

Từ năm 2014, chương trình đã xây dựng và phát triển 2 diễn đàn cung cấp dịch vụ tư vấn hoạt động kinh doanh cùng người có thu nhập thấp tại Việt Nam và Mozambique. Kể từ tháng 1 năm 2017, IBA trở thành một tổ chức độc lập và IBA Việt Nam là một đối tác quốc gia tại Việt Nam (Inclusive Bussiness Accelerator Local) của Tổ chức IBA (https://iba.ventures) hỗ trợ tư vấn, tìm kiếm, ươm mầm và tăng tốc các giải pháp kinh doanh giúp giải quyết các thách thức về phát triển. Tới nay, Chương trình IBA Việt Nam đã hỗ trợ thành công hơn 40 công ty về kiến thức, kinh nghiệm và dịch vụ giúp khởi tạo và nhân rộng các hoạt động kinh doanh cùng người có thu nhập thấp.

 

Một mô hình kinh doanh cùng người có thu nhập thấp là một sáng kiến kinh doanh kết nối người có thu nhập thấp (Đáy kim tự tháp) vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp, từ đó mang lại lợi ích cho cả hai bên, doanh nghiệp lẫn người có thu nhập thấp. Thông thường, người có thu nhập thấp có thể đóng góp một số vai trò sau trong chuỗi giá trị:

 • Người sản xuất: Nguồn cung ứng sản phẩm đầu vào mới
 • Nhân viên: Người lao động mới đủ năng lực và trình độ
 • Doanh nhân: Mạng lưới phân phối mới 
 • Khách hàng: Thị trường mới cho doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm và dịch vụ với giá cả phải chăng

 

Đáy kim tự tháp (BoP) là phân khúc những người với sức mua (Purchasing Power Parity - PPP) từ 8 đô la Mỹ một ngày hoặc thấp hơn. Họ đại diện cho nhóm khách hàng có yêu cầu cao về giá trị mang lại từ đồng tiền họ bỏ ra, lực lượng các nhà doanh nhân, người sản xuất, đối tác kinh doanh, và nhà sáng chế với năng lực sáng tạo và cách tân cao. Phân khúc những người thuộc đáy kim tự tháp thường không có cơ hội tiếp cận với các thị trường chính thống. Do đó, nhu cầu về các sản phẩm, dịch vụ và công nghệ mang tính sáng tạo cao, hỗ trợ việc tiếp cận các nhu cầu thiết yếu là rất lớn.

 

Để biết thêm thông tin về chương trình, vui lòng tham khảo website: https://iba.ventures/

 

2. Dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật của IBA Việt Nam

 

IBA Việt Nam sẽ cung cấp viện trợ không hoàn lại dưới dạng hỗ trợ kỹ thuật cho các dịch vụ kể trên với tổng số kinh phí hỗ trợ không vượt quá 70% tổng kinh phí đầu tư cho một dự án hỗ trợ Kinh doanh cùng người có thu nhập thấp và không quá 25.000 đô la Mỹ. Chương trình sẽ không hỗ trợ tiền mặt cho dự án. Tổng giá trị hỗ trợ nói trên chỉ bao gồm phần kinh phí hỗ trợ từ phía Chương trình IBA. Do đó, tổng kinh phí đầu tư cho dự án có thể cao hơn mức đầu tư nói trên. Chương trình sẽ áp dụng cơ chế Kêu gọi Đề xuất công khai để lựa chọn các dự án.

 

Hoạt động hỗ trợ của Chương trình IBA Việt Nam trong đợt Mời nộp Đề xuất sáng kiến kinh doanh sẽ được áp dụng chủ yếu cho các doanh nghiệp tư nhân có kế hoạch tăng trưởng trong năm 2017-2018 và đang tìm kiếm hỗ trợ tài chính và kỹ thuật trong ba (03) đến sáu (06) tháng, đặc biệt cho các doanh nghiệp:

 

 (1) Đang phát triển và/hoặc triển khai chiến lược kinh doanh có tiềm năng cao, mang lại lợi ích bền vững cho người có thu nhập thấp thông qua việc kết nối nhóm người này vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp với tư cách là nhà cung cấp, nhân viên, nhà phân phối, hoặc người tiêu thụ; hoặc

 (2) Đang trong quá trình chuyển giao và có nhu cầu phát triển mô hình kinh doanh cùng người có thu nhập thấp

 

3. Khung thời gian

 

#

Hoạt động

Thời gian

1

Kêu gọi Đề xuất sáng kiến kinh doanh 2017

12/09/2017

2

Hướng dẫn và giải đáp về quy trình nộp Đề xuất

Hạn chót 2/10/2017

3

Thời hạn nộp Đề xuất sáng kiến kinh doanh

2/10/2017

4

Thẩm định dự án

Hạn chót 07/10/2017

5

Thông báo danh sách đề xuất được lựa chọn qua vòng loại

08/10/2017

6

Hội thảo (bắt buộc) trình bày về Sáng kiến kinh doanh

24/10/2017

7

Thông báo chính thức về quyết định đồng tài trợ/hỗ trợ kỹ thuật

25/10/2017

8

Ký kết hợp đồng

25/10-10/11/2017

9

Lựa chọn đơn vị hỗ trợ kỹ thuật

10/11-24/11/2017

10

Thực hiện

1/12/2017-15/06/2018

11

Kết thúc dự án

30/06/2018

 

4. Tiêu chí hợp lệ

 

Ứng viên cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau để được xét duyệt hồ sơ:

 

a) Hoạt động kinh doanh có liên quan đến người có thu nhập thấp tại Việt Nam trong chuỗi cung ứng, với vai trò là nhà cung ứng và/hoặc người tiêu thụ, nhân viên, nhà phân phối sản phẩm

b) Ứng viên phải hoạt động dưới một trong số các tư cách pháp nhân dưới đây:

 • Công ty TNHH hoặc Công ty cổ phần có đăng ký và hoạt động tại Việt Nam
 • Hợp tác xã có đăng ký và hoạt động tại Việt Nam 

c) Ứng viên phải duy trì hoạt động trong ít nhất 1 năm (kể từ thời điểm đăng ký hoạt động) và có tiềm năng về lợi nhuận trong các lĩnh vực sau:

 • Nông nghiệp/Thủy sản/Dược liệu
 • Năng lượng tái tạo
 • Vệ sinh nước sạch
 • IT và các lĩnh vực công nghệ khác phục vụ cho các lĩnh vực nói trên

d) Ứng viên phải sẵn sàng đối ứng bằng tiền mặt tối thiểu 30% ngân sách của dự án. Ưu tiên lựa chọn dự án có khả năng đối ứng cao hơn

e) Ứng viên phải cam kết chủ động hợp tác với IBA trong suốt quá trình triển khai và hậu triển khai dự án thông qua việc cung cấp các chỉ số và thông tin đo lường tác động dự án

 

Các đề xuất không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên sẽ không được xét duyệt vào vòng sau.

 

5. Quy trình nộp Đề xuất

 

Ứng viên quan tâm và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí hợp lệ cần hoàn thành mẫu Đề xuất Ý tưởng dự án goo.gl/T1yy3g. Đề xuất Ý tưởng dự án cần được nộp trước 17:00 ngày 2 tháng 10 năm 2017 qua email của Chương trình IBA ibaccelerator@snv.org hoặc qua đường bưu điện tới:

 

Chương trình Thúc đẩy Doanh nghiệp

Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV

Địa chỉ: Tầng 3, Nhà D, Khách sạn La Thành, 218 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 84-24 38463791   Fax: 84-24 38463794

 

6. Tiêu chí đánh giá và quy trình tuyển chọn dự án

 

a) Tiêu chí đánh giá

 

Dưới đây là các tiêu chí sẽ được áp dụng để đánh giá và lựa chọn Đề xuất Ý tưởng dự án. Đề xuất Ý tưởng dự án sẽ được chấm điểm (theo thang điểm từ 1-10) theo từng tiêu chí. Để nhận được tài trợ, dự án cần đạt tổng điểm tối tiểu là 7 cho mỗi tiêu chí.

 

#

Tiêu chí đánh giá

Trọng số

1

Tính hiệu quả của mô hình kinh doanh

 • Số năm hoạt động
 • Kinh nghiệm trong các ngành, lĩnh vực của dự án
 • Năng lực tài chính thực hiện dự án
 • Nhu cầu thị trường
 • Năng lực kỹ thuật đáp ứng nhu cầu của mô hình kinh doanh

25%

2

Tác động xã hội

 • Chiến lược kinh doanh gắn kết người có thu nhập thấp vào định vị giá trị
 • Số lượng người thụ hưởng là người có thu nhập thấp
 • Góp phần cải thiện sinh kế của người có thu nhập thấp
 • Bình đẳng giới
 • % người có thu nhập thấp tham gia vào mô hình kinh doanh

25%

3

Đội ngũ quản lý

Năng lực, kinh nghiệm, và nhiệt huyết

12%

4

Khả năng nhân rộng

Các yếu tố quyết định đến khả năng nhân rộng của mô hình (tính thương mại, công nghệ, tài chính) được mô tả rõ trong đề xuất

8%

5

Tính sáng tạo

Mức độ sáng tạo của mô hình kinh doanh cùng người có thu nhập thấp, công nghệ và quy trình

8%

6

Rủi ro

Các yếu tố rủi ro và tác động được xác định và quản lý

7%

7

Tác động môi trường

Biện pháp giảm thiểu tác động tới môi trường

5%

8

Năng lực đóng góp tài chính

Ứng viên đã từng đóng góp tài chính để thực hiện hoạt động tương tự, hay có sẵn sàng đóng góp tài chính cho các hoạt động sắp tới của dự án

5%

9

Đối tác

Cơ cấu tổ chức và kinh nghiệm

5%

Tổng điểm

100%

 


b) Quy trình đánh giá

 

Đề xuất sẽ được đánh giá qua 2 giai đoạn.

 

 • Giai đoạn 1: Nộp đề xuất – Vòng sơ tuyển (hạn cuối: 2 tháng 10 năm 2017)

 

Đề xuất Ý tưởng dự án đáp ứng các tiêu chí hợp lệ sẽ được Chương trình IBA Việt Nam sơ tuyển dựa trên các tiêu chí đánh giá kể trên. Kết quả vòng sơ tuyển sẽ được thông báo với Ứng viên vào cuối Giai đoạn 1. Ứng viên có thể liên hệ trực tiếp với Chương trình IBA để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến mẫu Đề xuất Ý tưởng dự án. Tuy nhiên, Chương trình IBA sẽ không hỗ trợ ứng viên trong quá trình xây dựng ý tưởng đề xuất để đảm bảo tính độc lập của quyết định lựa chọn dự án. Kết quả vòng sơ tuyển sẽ được thông báo vào ngày 08 tháng 10 năm 2017.

 

Quy trình thẩm định dự án sẽ được áp dụng với tất cả các ứng viên qua vòng sơ tuyển. Chương trình IBA có quyền yêu cầu ứng viên được lựa chọn qua vòng sơ tuyển bổ sung thêm thông tin liên quan đến dự án và khảo sát hoạt động kinh doanh của ứng viên tại trụ sở chính và/hoặc địa điểm triển khai dự án.

 

 • Giai đoạn 2: Trình bày về Đề xuất ý tưởng dự án (24 tháng 10 năm 2017)

 

Ứng viên vượt qua vòng sơ tuyển sẽ được mời tham dự Hội thảo (bắt buộc) để trình bày về Đề xuất ý tưởng dự án. Dự kiến hội thảo sẽ được tổ chức vào ngày 24 tháng 10 năm 2017. Tại Hội thảo này, mỗi Ứng viên sẽ trình bày về Đề xuất sáng kiến kinh doanh cùng người có thu nhập thấp của mình. Đề xuất này sẽ được đánh giá bởi một Hội đồng đánh giá độc lập. Sau phần trình bày về Đề xuất sáng kiến kinh doanh, Ứng viên có thể sẽ cần giải đáp các thắc mắc của Hội đồng đánh giá liên quan đến dự án, tối đa 10 phút cho một Ứng viên. Hội đồng đánh giá sẽ đưa ra đề xuất về việc tài trợ dự án. Mỗi ứng viên sẽ được Hội đồng đánh giá góp ý về đề xuất của mình.

 

Tối đa năm (5) Đề xuất sẽ được lựa chọn từ các ứng viên trên. Quyết định tài trợ sẽ được đưa ra chậm nhất vào ngày 25 tháng 10 năm 2017 và thông báo chính thức đến Ứng viên thắng cuộc ngay sau đó.

 

c) Cam kết về tính minh bạch

 

Dự án sẽ được đánh giá theo từng dự án đơn lẻ và đánh giá một cách tổng thể so với các Dự án khác bởi Chương trình IBA Việt Nam trong Giai đoạn 1 và bởi một Hội đồng đánh giá độc lập trong Giai đoạn 2. Quyết định tài trợ của Chương trình IBA Việt Nam cho các dự án sẽ được lưu lại để đảm bảo tính công khai, minh bạch của toàn bộ quá trình tuyển chọn dự án. Quyết định tuyển chọn dự án sẽ được đưa ra dựa trên các tiêu chí đã được thống nhất ban đầu. Mọi quyết định tài trợ sẽ được đưa ra dựa trên sự thống nhất của tập thể và không một thành viên nào của Chương trình IBA Việt Nam hay Hội đồng đánh giá độc lập có quyền gây ảnh hưởng tới quyết định của các cá nhân.

 

Mọi thắc mắc liên quan đến tính minh bạch của quyết định tài trợ dự án có thể được gửi tới:

 

Bà Alison Rusinow
Giám đốc Quốc gia, Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV
arusinow@snv.org

 

Các tin bài khác

image

Startup xuất khẩu nước dừa Việt Nam được rót vốn "sáu chữ số"

Đăng ngày 08-06-2016
Xem thêm

image

Phát động cuộc thi Khởi nghiệp – Start Up Uni 2016

Đăng ngày 30-05-2016
Xem thêm

image

"START- UP UNI: Become a unipreneur"

Đăng ngày 12-05-2016
Xem thêm

image

Các doanh nghiệp Việt Nam cùng nhau tìm cơ hội phát triển bền vững với mô hình kinh doanh cùng người thu nhập thấp

Đăng ngày 11-05-2016
Xem thêm

image

Trình diễn giải pháp tưới chính xác phục vụ sản xuất nông nghiệp

Đăng ngày 05-05-2016
Xem thêm

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

AddThis Sharing
IBA Twitter Youtube More
Hide
Show